Áo thun ra màu phải làm sao để giặt áo bền đẹp như mới?

Trong quá trình giặt áo thun chúng ta thường gặp phải tình trạng chiếc áo bị ra màu. Vải bị ra màu không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của chiếc áo mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Vậy, làm thế nào để hạn chế tình trạng này?

1. Áo thun bị ra màu gây ra tác hại gì?

Áo thun ra màu phải làm sao để giặt áo bền đẹp như mới? 1

Để sản xuất áo thun màu, người thợ nhuộm phải dùng một loại thuốc nhuộm để nhuộm vải, màu vải sẽ tương ứng với màu thuốc nhuộm đã sử dụng.

Thuốc nhuộm vải có chứa nhiều chất hóa học và axit; dù áp dụng bất kỳ phương pháp nhuộm nào và loại thuốc nào thì cũng đều để lại một lượng hóa chất trên sản phẩm, rất độc hại.

Do vậy, khi giặt áo thun đồng phục lớp bạn thường quan sát thấy bị đổi màu nước giống với màu của chiếc áo được giặt; màu sắc của nước giặt có thể đậm hoặc nhạt tùy theo chất lượng của vải áo thun. Nước phai màu này tuy không độc hại như nước nhuộm vải nhưng cũng gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

2. Nước áo thun bị ra màu gây ra những ảnh hưởng gì với sức khỏe con người?

Áo thun ra màu phải làm sao để giặt áo bền đẹp như mới?

Có thể gây viêm da: Do trong thuốc nhuộm có chứa muối Natri, các hợp chất azo của axit sunfonic… khi tiếp xúc trực tiếp với chất này, các hợp chất hóa học sẽ thâm nhập vào cơ thể, phá hủy dần dần các tế bào, gây ngứa ngáy và lâu ngày sẽ gây ra bệnh lý viêm da.

Dị ứng da và thậm chí có thể gây ngộ độc: Các chất diệt khuẩn, nấm mốc sử dụng trong quá trình nhuộm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, biểu hiện nhận thấy nhất là gây ngứa, dị ứng da và nặng hơn là có thể gây ngộ độc khi tiếp xúc trực tiếp.

Áo thun rẻ bị ra màu không chỉ gây ra những tác hại đối với sức khỏe người dùng mà còn làm bạc màu áo, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của chiếc áo khiến bạn mất tự tin khi diện chúng.

3. Làm gì để áo thun không bị ra màu?

Áo thun ra màu phải làm sao để giặt áo bền đẹp như mới? 3

Để chiếc áo thun đồng phục lớp không bị ra màu, bạn có thể áp dụng phương pháp dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: giấm, chanh và phèn chua.

Cách thực hiện: Bạn pha giấm, chanh và phèn chua vào một chậu nước. Tiếp theo, bạn ngâm áo thun vào chậu nước trong thời gian từ 1 – 2 tiếng và sau đó đem đi giặt với nước và mang ra phơi. Giấm, chanh và phèn chua có tính axit nên sẽ khử được những tạp chất còn đọng lại trong quá trình nhuộm. Do đó, giảm được sự ra màu và tính độc hại của vải áo thun.

Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên giặt bằng tay, không nên sử dụng máy giặt để tránh những tác động gây ảnh hưởng tới sợi vải.
  • Không giặt chung các mẫu áo thun đẹp với những loại quần áo khác để màu phai không dính lem trên các loại trang phục đó.
  • Trong những lần giặt đầu tiên, bạn không nên sử dụng bột giặt, xà bông hoặc bất kỳ chất tẩy rửa nào để giặt áo.
  • Không nên phơi áo ngoài trời ở nhiệt độ trên 40 độ C, nên phơi áo trong chỗ râm mát để áo không bị phai màu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *